Tiềm năng du lịch của mảnh đất văn hiến Hưng Yên

Huyện Văn Giang có tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch miệt vườn, du lịch nghỉ ngơi cuối tuần,… ở các xã dọc tuyến sông Hồng như Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao, thị trấn Văn Giang, Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Mễ Sở.

Tiềm năng du lịch của mảnh đất văn hiến Hưng Yên

Đền Ngò, Đền Đầu, Đình Bến

Các ngôi đền trên đều ở xã Phụng Công. Tương truyền khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa kéo qua vùng này đã được tộc trưởng họ Trần mang dân binh ra đón rước. Khi Hai Bà Trưng thua trận, Phụng Công lập đền thờ. Ngày lễ hội Hai Bà, hai cỗ kiệu được rước từ Đền Ngò ra đặt tại Đình Chạ để tiến hành rước nước. Khi lấy nước về rồi thì đám rước với cờ, quạt, nhà nhạc, chiêng trống oai hùng về đền Đầu. Tại đây diễn ra cuộc hành lễ trọng thể. Tế lễ xong, nhân dân lại rước kiệu trở về đền Ngò.

Đình Bến là nơi thờ sứ quân Lã Tá Đường – vị tướng chiếm giữ đất Tế Giang (năm 945) tức huyện Văn Giang ngày nay. Đây cũng là nơi lực lượng Việt Minh Văn Giang tổ chức cuộc mít tinh lớn tuyên bố xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng của nhân dân.

Chùa Nhạn Tháp, chùa Phú Thị, chùa Mễ Sở

Chùa làng Nhạn Tháp nằm tại xã Mễ Sở, chùa được xây trên nền cũ dinh quan Thái uý Trần Ngô Lương – một trong những tướng giỏi của nhà Trần đã trực tiếp đánh bại quân Nguyên Mông ở trận Đông Bộ Đầu. Trong chùa Nhạn có một sập đá tương truyền do quan Thái Uý trong một trận đi đánh Chiêm Thành mang về. Sập đá do nhiều khối đá lớn ghép lại nhẵn bóng.

Tiềm năng du lịch của mảnh đất văn hiến Hưng Yên

Ngoài chùa Nhạn Tháp, Mễ Sở còn có chùa Phú Thị với kiến trúc cổ, nơi chứa cán bộ hoạt động cách mạng tháng 8 năm 1945, chùa Mễ Sở với tượng phật bà nghìn mắt, nghìn tay nổi tiếng.

Chùa Khúc Lộng

Chùa Khúc Lộng thuộc xã Vĩnh Khúc. Trong chùa Khúc Lộng có một bệ đá lớn; cao hơn một mét, rộng gần hai mét, dài khoảng 4m. Bệ đá khắc trạm hoa sen rất đẹp, bên trên là ba pho tượng lớn Tam Thế.

Chùa Khúc Lộng còn là di tích kháng chiến chống Pháp. Dưới bệ thờ các tượng Phật là hầm bí mật của cán bộ, du kích được sư cụ nuôi giấu, bảo vệ.

Chùa ông Khổng

Chùa ông Khổng làng Công Luận thị trấn Văn Giang thờ Khổng Minh Không theo truyền thuyết Khổng Minh Không là một danh y có công cứu khỏi bệnh cho vua nhà Lý. Để trả ơn, nhà vua ban cho Khổng Minh Không được vào kho lấy đồng về đúc chuông. Khi chuông đánh lên, một con Trâu vàng tưởng là con nó chạy từ xa chạy tới. Trâu vàng lồng lên tìm kiếm khắp nơi mà không thấy con. Những vết chân dẫm đạp của trâu tạo thành sông Kim Ngưu, nơi nó nằm là làng Đa Ngưu.

Tiềm năng du lịch của mảnh đất văn hiến Hưng Yên

Chùa ông Khổng là một ngôi chùa đẹp. Hàng năm từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 tết nguyên đán mở hội rất to. Chùa ở ngay ven đê sông Hồng, gần ngã ba rẽ vào thị trấn Văn Giang nên khách du xuân về lễ phật, lễ thánh, xem hội rất đông.

Bên cạnh đó, sắp tới đây tại Văn Giang sẽ xuất hiện khu đô thị sinh thái với quy mô lớn nhất khu vực – Vinhomes Dream City với diện tích lên đến gần 500ha. Đây sẽ là dự án khu đô thị phức hợp hội tụ đầy đủ mọi loại hình nhà ở cùng với hàng ngàn tiện ích đa dạng, phong phú chuẩn 5 sao, hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm khó có thể bỏ qua tại Văn Giang trong tương lai không xa.
Như vậy có thể thấy, Văn Giang Hưng Yên là mảnh đất quy tụ nhiều địa điểm nổi tiếng, hàng năm thu hút hàng ngàn du khách về đây để tham quan và khám phá, tạo nên một sức hút du lịch vô cùng tiềm năng.