Các dự án gần tuyến đường vành đai chắc chắn sẽ được hưởng lợi trong tương lai

Savills cho rằng năm 2022 là một năm nhiều hứa hẹn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nằm gần các tuyến đường vành đai chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Theo báo cáo mới đây của Savill, năm 2022 là một năm nhiều hứa hẹn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đơn cử như việc 6 nhánh lên xuống Vành đai 3 đoạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long vừa được thông xe, đường sắt đô thị số 3 Nhổn – Cầu Giấy hiện đang chạy thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Một số dự án trọng điểm khác góp phần cải thiện giao thông, đời sống kinh tế – xã hội và cảnh quan đô thị của Hà Nội có thể kể tới Đại lộ Tây Thăng Long, Vành đai 3.5, hoặc cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, Hà Nội cùng với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc để thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án đầu tư, hình thức đầu tư cho đường Vành đai 4.

Chuyên gia từ Savills nhận định, các dự án biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận khác nằm gần các tuyến đường vành đai chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Biểu đồ hoạt động và dự báo nguồn cung biệt thự, nhà liền kề 2022 tại Hà Nội. (Nguồn: Savills).
Biểu đồ hoạt động và dự báo nguồn cung biệt thự, nhà liền kề 2022 tại Hà Nội. (Nguồn: Savills).

“Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Trong năm 2022, nguồn cung tương lai ước đạt hơn 3.000 căn đến từ 13 dự án. 41% trong số này đến từ huyện Hoài Đức, 26% đến từ huyện Đan Phượng. Khu vực phía tây sẽ có nguồn cung lớn nhất trong năm 2022 với hơn 2.200 căn.

Phía đông Hà Nội cũng sẽ có sự tăng trưởng mạnh với nguồn cung mới ở Văn Giang (Hưng Yên) từ dự án Ecopark và một dự án lớn mới chuẩn bị mở bán – Vinhomes Dream City.

Ecopark với quy mô gần 500 ha, ra mắt năm 2009, vẫn là một dự án lớn tại đây với giá chào bán tăng 4 – 5 lần kể từ khi ra mắt, tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 13%. Trong quý I/2022, khu đô thị Vinhomes Dream City rộng 445 ha sẽ bổ sung thêm 112 ha quỹ đất nhà ở thấp tầng.

Ngoài Vinhomes Dream City, từ 2022 đến 2024, Vinhomes cũng sẽ triển khai hai đại đô thị khác tại Hà Nội bao gồm Vinhomes Wonder Park rộng 133 ha tại Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa tại Đông Anh khoảng 380 ha.

Phần lớn sản phẩm của ba dự án này đều là nhà ở thấp tầng. Trong quá khứ, các dự án của Vinhomes với quy mô tương tự dự án Vinhomes Wonder Park thường mất hai đến ba năm để bán hết, trong khi các dự án có quy mô lớn hơn như Ecopark thường mất lâu hơn để bán hết quỹ căn.

Ba dự án tương lai này dự kiến sẽ đóng góp khoảng 2.000 – 3.000 căn/năm vào tổng lượng giao dịch thị trường (bao gồm cả Văn Giang). Khả năng tiêu thụ dự kiến sẽ quay trở lại mức trước đại dịch với 4.500 căn bán được mỗi năm.

Savills cho rằng thị trường biệt thự, nhà liền kề có triển vọng hứa hẹn. Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 đạt 12,5 tỷ USD, tăng 10% theo năm. Việt Nam đứng thứ 8 thế giới và thứ ba trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về lượng kiều hối năm qua. Với tỷ trọng kiều hối vào bất động sản khoảng 20%, Savills ước tính nguồn vốn này chiếm 2% tổng giao dịch biệt thự, liền kề và khoảng 20% giao dịch căn hộ tại Hà Nội trong năm 2021.