Tìm hiểu về xây dựng nhà lưới trồng rau dạng kín và dạng hở

Vấn đề về an toàn thực phẩm ngày càng được người dân chú trọng. Và nhu cầu sử dụng rau sạch ngày một nhiều hơn. Do vậy việc xây dựng nhà lưới trồng rau là điều cần thiết cấp bách phải làm trong thời gian tới. Vậy nhà lưới trồng rau có nghĩa là gì? Và có những loại nhà lưới trồng rau nào. Hãy cùng sàn bđs Meey Land tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Giới thiệu về nhà lưới trồng rau, nhà lưới nông nghiệp là gì? 

Giới thiệu về nhà lưới trồng rau
Giới thiệu về nhà lưới trồng rau

Mô hình nhà lưới trồng rau hay nhà lưới nông nghiệp thường có cấu tạo dưới dạng khung nhà, bao trùm lên trên là các loại lưới chuyên dụng được sử dụng trong nông nghiệp. Có thể hiển đơn giản nhà lưới được xem như một chiếc màn khổng lồ để bảo vệ các loại rau trồng bên trong. Việc trồng rau trong nhà lưới giúp tránh được các thiên tai về mưa gió bão lũ và mang lại nhiều lợi ích khác cho người nông dân. 

Việc xây dựng nhà lưới trồng rau hiện đại sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến cho ra chất lượng rau trồng cực chất lượng. Các công nghệ tiêu biểu đó là tưới nước tự động, công nghệ phân bón cực thông minh. Và trong môi trường nhà lưới sẽ tạo ra được những điều kiện lý tưởng về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ phù hợp với từng loại cây trồng. Kết hợp với cách chăm sóc khoa học sẽ cho nguồn rau xanh sạch đảm bảo an toàn thực phẩm để cung ứng ra thị trường. 

Xây dựng nhà lưới trồng rau có những loại nào

Xây dựng nhà lưới trồng rau có những loại nào. Đặc điểm nổi bật của các loại đó là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp bài viết này. 

Xây dựng nhà lưới dạng kín

Xây dựng nhà lưới trồng rau dạng kín
Xây dựng nhà lưới trồng rau dạng kín

Với mô hình này, toàn bộ nhà sẽ được phủ kín bằng lưới từ không gian trên mái đến xung quanh nhà. Với mô hình này mang lại sự thuận tiện cho công việc trồng cây, chăm sóc, thu hoạch….Quy mô nhà kín có thể lên đến từ 500m2 – 1000m2. 

Với nhà dạng này sẽ được thiết kế dưới mái bằng nghiêng sang hai bên. Khi đó nước mưa không bị ứ đọng trên mái nhà. Các cột, khung nhà thường được làm từ bê tông hoặc khung sắt và có chiều cao từ 3m-4m. Khi xây dựng nhà lưới dạng kín này có những ưu điểm sau: 

  • Ngăn ngừa côn trùng phá hoại khi có không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu khi trồng rau.
  • Tạo ra môi trường trồng rau quanh năm, không cần phụ thuộc vào thời tiết, tăng số lượng mùa vụ. 
  • Rau được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. 

Nhược điểm: khó duy trì nhiệt độ lý tưởng trong những ngày thời tiết nắng nóng, khi đó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây trồng.

Xây dựng nhà lưới dạng hở

Xây dựng nhà lưới dạng hở
Xây dựng nhà lưới dạng hở

Xây dựng nhà trồng rau tiếp theo được nhiều người thực thi đó là thiết kế theo dạng hở. Khi đó nhà lưới chỉ được che phủ phần mái hoặc các phần xung quanh. Khi đó mái của loại nhà này sẽ được thiết kế theo kiểu bằng hoặc nghiêng sang hai bên. Các ưu điểm có thể kể đến khi lựa chọn xây dựng theo kiểu này là: 

  • Chi phí bỏ ra ít, có thể tiết kiệm lên đến 50% so với cách xây nhà lưới kín
  • Việc mở rộng quy mô trở lên dễ dàng hơn
  • Với độ thoáng nhất định phù hợp cho các loại cây ăn lá

Nhược điểm: Không ngăn ngừa được các côn trùng phá hoại và sẽ chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu kéo dài. Khi đó vườn rau sẽ bị ảnh hưởng. 

Có thể thấy xây dựng nhà lưới trồng rau theo phương pháp nào đi chăng nữa nhưng mục đích cuối cùng vấn tạo ra nguồn rau sạch tung ra thị trường. Người nông dân hãy dựa vào tình hình thực tế và nguồn kinh phí mình có để lựa chọn được phương án hợp lý để phát triển mô hình trồng rau sạch nhé.